Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Tin chính thức về hạn chót đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Nên đọc

Xuất phát từ mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn khi bán hàng và cung cấp dịch vụ, Thông tư 68/2019/TT-BTC đã được ban hành nhằm đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn truyền thống sang hóa đơn điện tử. Theo đó, hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử chính là ngày 01/11/2020. Trước thời hạn này, các doanh nghiệp cần phải gấp rút hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Thông tư 68/2019/TT-BTC là một văn bản pháp luật có nội dung hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Thông tư được Bộ Tài Chính ban hành vào ngày 30/09/2019 và chính thức có hiệu lực vào ngày 14/11/2019. Đây chính là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để các cá nhân, doanh nghiệp và đoàn thể lấy làm cơ sở thực thi pháp luật trong quá trình thực hiện những quy định về hóa đơn điện tử.
Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong Thông tư 68/2019/TT-BTC chính là thời hạn bắt buộc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2020, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc mọi miền tổ quốc đều phải bắt buộc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử như lịch trình đã được lên kế hoạch theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

đăng ký hóa đơn điện tử

Tuy nhiên, nội dung quy định tại Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được ban hành vào ngày 13 tháng 6 năm 2019: “Những nội dung về hóa đơn, chứng từ điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện những quy định về hóa đơn điện tử tại Luật này trước ngày 1/7/2022” đã khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp lầm tưởng rằng ngày 01 tháng 7 năm 2022 mới là hạn chót đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Thực chất, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được hiểu là quy định chung dành cho hóa đơn, chứng từ điện tử nói chung. Những hóa đơn, chứng từ điện tử bao gồm: hợp đồng, đề nghị, thông báo, xác nhận hoặc các tài liệu khác ở dạng thông điệp dữ liệu do các bên đưa ra liên quan tới việc giao kết hay thực hiện hợp đồng chứ không phải quy định dành riêng cho hạng mục hóa đơn điện tử. Chính bởi sự khác nhau này mà nhiều doanh nghiệp khi chưa nắm rõ vẫn cứ đinh ninh thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đã bị lùi lại. Các cá nhân, doanh nghiệp cần thận trọng và quan tâm hơn về sự khác biệt này để tránh tình huống vi phạm pháp luật ngoài ý muốn.

Vậy là vướng mắc về hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử đã được giải đáp. Mong rằng doanh nghiệp sẽ mau chóng chuyển đổi trước thời hạn quy định này của Pháp luật.

https://duanchungcu.edu.vn/

https://duanchungcu.edu.vn/nhung-truong-hop-nao-duoc-phep-huy-hoa-don-dien-tu/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Học nghề spa ở đâu dễ xin việc làm, lương cao?

Học nghề spa ở đâu dễ xin việc làm, lương cao? Có rất nhiều trường dạy nghề spa hiện nay, nhưng...

Bài liên quan