Máy bơm màng khí nén hoạt động như thế nào?

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm dịch chuyển tích cực pittông được dẫn động bằng khí nén chứ không phải động cơ điện. Thiết kế của máy bơm này được tạo thành từ hai khoang, mỗi khoang có van một chiều đầu vào, van một chiều đầu ra và màng ngăn; do đó tại sao chúng còn được gọi là máy bơm màng kép.

Chuyển động qua lại của màng ngăn làm dịch chuyển nguồn cung cấp không khí từ buồng này sang buồng kia, cho phép hai buồng hoạt động đồng thời. Khi màng ngăn di chuyển đến một khoang, nó sẽ ép chất lỏng bên trong vào cửa ra, trong khi khoang kia đầy chất lỏng được hút từ đầu vào. Khi màng ngăn di chuyển trở lại khoang đối diện, chất lỏng bây giờ trong khoang đó bị ép ra ngoài và khoang kia bắt đầu đầy lên. 

Hướng dẫn vận hành máy bơm màng khí nén?

Vận hành an toàn và sạch sẽ – Không có động cơ, bao bì hoặc con dấu, máy bơm màng khí nén ít bị rò rỉ chất lỏng hơn so với máy bơm ly tâm thông thường. Điều này làm cho nó trở thành một giải pháp tốt khi xử lý chất lỏng dễ bay hơi, ăn mòn hoặc nguy hiểm có thể gây hại nếu bị rò rỉ, cũng như nói chung là một lựa chọn bảo trì thấp hơn, sạch hơn.

Khả năng chạy khô tốt – Không giống như các loại máy bơm khác, máy bơm màng hoạt động bằng không khí có thể chạy khô hoặc chống lại sự xả kín mà không gây hư hỏng máy bơm ngay lập tức. Áp suất ngược quá mức gây ra bởi đầu chết ngừng hoạt động thêm cho đến khi bộ xả mở ra. 

Tự mồi – Máy bơm màng khí nén có khả năng tự mồi và do đó có khả năng hút tốt (lên đến 8m khi làm ướt) mà không cần thiết bị mồi thủ công. Do đó, chúng thường được lựa chọn cho các ứng dụng có điều kiện hút khó khăn, ví dụ như việc làm rỗng các bồn chứa và thùng chứa.

Hiệu suất linh hoạt – Máy bơm khí nén rất linh hoạt trong hiệu suất của chúng, vì để đáp ứng các yêu cầu về tốc độ dòng chảy hoặc áp suất chính xác của một cài đặt cụ thể, bạn có thể chỉ cần điều chỉnh áp suất khí vào. Ngoài ra, nhờ có rất nhiều loại vật liệu mà chúng có thể được sản xuất, máy bơm màng hoạt động bằng không khí tương thích với nhiều loại chất lỏng có độ nhớt khác nhau, từ nhiên liệu, hóa chất đến thực phẩm. Để bơm nhiều chất lỏng nhớt hơn, máy bơm có thể giảm tốc độ một cách đơn giản để đối phó với chất lỏng đặc hơn.

Các ứng dụng điển hình của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là một thiết kế linh hoạt phù hợp để bơm chất lỏng có độ nhớt thấp và cao, bao gồm cả những chất lỏng có chứa hàm lượng chất rắn cao và môi trường nhạy cảm với lực cắt. Nhiều loại vật liệu mà màng ngăn có thể được chế tạo kết hợp với thiết kế không có phớt của máy bơm, có nghĩa là có thể xử lý ngay cả các hóa chất và axit mạnh.

Thiết kế bơm màng hoạt động bằng không khí làm cho nó phù hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp:

Nhiên liệu và dầu
Hóa chất và axit
Nhựa, keo, sơn và mực
Nước thải
Thực phẩm và mỹ phẩm

Cách thức hoạt động của máy bơm màng vận hành bằng khí có nghĩa là có một số xung động trong đầu ra dòng chảy của nó. Tuy nhiên, điều này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng bộ giảm chấn động trong ống xả, sau đó làm cho chúng phù hợp cho các ứng dụng đo sáng và các ứng dụng phân phối và chuyển giao nhạy cảm với xung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *