Cách chăm sóc cây ngâu đúng cách

Cây ngâu có nguồn gốc tại nước Việt Nam ta. Cây ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana. Cây thuộc họ thực vật Meliaceae( họ Xoan). Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại các khu rừng nhiệt đớ ẩm tại nước ta, nước ta có điều kiện khí hậu rất thuận lợi để cây sinh trưởng phát triển, với đặc điểm khí hạu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, cây phát triển xanh tốt quanh năm. Cây sau đó phân bố tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc. Ngày nay cây được trồng, xuất hiện nhiều để làm cảnh tại nhiều nơi, khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cây được trồng để tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình xanh đô thị, đường phố, nhà ở, công viên, trường học…. .

 Cây ngâu là một loại cây bụi, cây ngâu có thân gỗ, tròn, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều cành và nhánh nhỏ. Tại cành và nhánh phát triển tán lá sum xuê rất đẹp.Cây có thể cao tới 3.6m. Sinh trưởng và phát triển tốt, dễ thích nghi. Cây ngâu ta có lực sinh trưởng mạnh, chỉ sau 2 năm sẽ đạt tới độ trưởng thành.Cây có bộ rễ chùm, bám chắc vào đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển. 

Tán lá rậm sum suê, lá thuộc loại lá kép lông chim một lần xẻ, lá kép có từ 5 đến 7 lá chét, lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn,đuôi lá nhọn hoặc nêm ở phần cuống lá. Phiến lá mỏng, nhẵn có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, mọc sole nhau.. Lá xây có cỡ nhỏ, dài khoảng 5cm, rộng 2cm đến 3cm. Hoa ngâu ra hoa theo mùa, hoa ngâu ra dưới dạng chùm, xuất phát ở nách lá, chùm hoa có thể có tới 15 đến 20 bông. Hoa có nụ tròn sau đó nở bung ra. Hoa có màu vàng và có mùi thơm thanh khiết. Ngày nay người bán cây Ngâu sẽ hướng dẫn cho quý vị cách chăm sóc tốt nhất cho cây ngâu, tuy nhiên dưới đây là những thông tin cơ bản về nhân giống và chăm sóc cho cây ngâu:

Cây ngâu có quy trình nhân giống, trồng  và chăm sóc rất đơn giản. Cây ngâu được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính là chiết cành và ghép cành. Phương pháp nhân giống bằng hạt thì ít phổ biến hơn bởi cây chậm lớn. Phương pháp nhân giống bằng giâm cành và chiết cành thì cây con giữ được nhiều ưu điểm của cây mẹ. Cây giống khỏe mạnh và có nhiều đặc tính sinh trưởng tốt, nếu ta mua cây giống thì nên lựa chọn các trung tâm cây giống uy tín, chất lượng cây giống tốt, tránh mua nhầm cây ngâu lai của Trung Quốc. Cây sau khi mua về thì thường trồng trực tiếp xuống đất hoặc trồng lên chậu, tại các công trình đô thị thì trồng tại dọc đường, bồn hoa…cây trồng sau 3 tuần sẽ cho bén rễ.

Quy trình chăm sóc cây ngâu đơn giản, vì cây rất dễ thích nghi với nhiều loại điều kiện thời tiết khác nhau, và cây chịu được khô hạn. Cây sau khi trồng ta phải tưới đẫm nước và giữ ẩm thường xuyên, sau 3 tuần lúc này cây bén rễ thì tăng cường phân NPK tăng dinh dưỡng cho đất giúp cây phục hồi lại. Cây sau đó ta không cần tưới nước nhiều nhưng không cần để khô quá, tránh cây bị chết. Sau 6 tháng ta bón phân định kì, tăng cường dinh duoengx cho đất, giúp cây xanh tốt, tạo vẻ đẹp. Ta có thể cắt tỉa cây ngâu theo nhiều hình dạng khác nhau. Mang lại vẻ đẹp cũng như cả giá trị sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

https://duanchungcu.edu.vn/mau-thiet-ke-noi-that-chung-cu-130m2-phong-cach-co-dien/

https://duanchungcu.edu.vn/thiet-ke-phong-ngu-nho-7m2/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *